Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Cà ri gà kiểu Ấn Độ

Cà ri gà là món ăn bổ dưỡng thơm ngon thường thấy ở những gia đình Ấn Độ cả truyền thống lẫn hiện đại, ở nhà mẹ vẫn thường nấu cà ri các loại nhưng về độ đậm đà thấm vị và mùi thơm đặc trưng khó lẫn vào đâu nhất vẫn là cà ri gà, mà nhất thiết phải nấu theo kiểu Ấn.
"Trong ẩm thực châu Á, cà ri là một món ăn mang bản sắc lâu đời và phổ biến, xuất phát vẫn là từ Ấn Độ", mẹ thường kể mình nghe mỗi khi mẹ gọi mình phụ nấu bếp. Những kinh nghiệm nấu nướng đã lâu không đụng đến nhưng riêng món này mình vẫn nấu thường xuyên mỗi tháng 2, 3 lần, và nay mình sẽ hướng dẫn lại các bạn cách nấu món cà ri gà cho ngày cuối tuần sum họp nhé!

Nguyên liệu:
- 1/2 con gà ta khoảng 600g.
- 1 củ khoai lang vừa; 1 củ khoai tây; 1 gói bột cà ri Ấn Độ.
- Các loại gia vị như: đường, hạt nêm, muối....; 1/2 lít sữa tươi; 4 cây sả.

Cách chế biến:
1, Khoai tây, khoai lang gọt, vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó chiên vàng sơ ngòai. Lưu ý giữ củ khoai bằng một tay. Sử dụng dao nạo hoa quả đặt và ấn nhẹ lên một đầu củ khoai, sau đó kéo nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Cứ làm như vậy cho đến khi tách hết toàn bộ lớp vỏ của củ khoai tây. Bỏ khoai tây vào bát nước lạnh để giữ cho khoai không bị thâm.

2. Gà ta làm sạch, rửa gà với rượu trắng để khử mùi. Thái gà thành miếng vừa ăn.

3. Ướp gà với 2 thìa bột cà ri, muối, đường, tiêu, hành tím bằm nhỏ, 1 thìa cà phê ớt bột. Trộng đều rồi để trong khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.

4. Cách nấu cà ri gà:
Bạn tiến hành phi thơm hành tỏi và đổ thịt gà vào xào trong 10 phút nhé. Bạn cho thêm nước lạnh vào lượng nước quá mặt gà. Đung sôi nòi thịt gà rồi cho thêm nước dừa vào. Để kết hợp cách nấu cà ri gà với sữa tươi thì bạn đổ sữa tươi vào thay vì nước dừa nhé.
Bạn đun trong thời gian là từ 7 đến 10 phút nhé thì có thể thêm vào khoai lang cùng khoai tây. Khoai thì nhanh chín hơn nên bạn sẽ đun thêm khoảng 5 đến 10 phút nưa. Bạn nêm nếm gia vị sao cho ăn vừa miệng nhất là được rồi đấy. Với Cách nấu cà ri gà Ấn Độ thì sẽ cho nhiều đường đấy. Còn nếu bạn không thích ăn đường thì cho khoảng 1 thìa nhé.
Bạn hòa tan bột năng trong một bát nước nhỏ rồi đổ vào nồi cà ri và đảo đều tay. Làm như vậy thì nước sốt cà ri sẽ sánh lại và ngon hơn đấy.
Múc cà ri ra bát và cho vào bát thêm chút rau mùi để trang trí cho món ăn được hấp dẫn hơn nhé. Bạn dùng ớt bột hay ớt tươi để nấu thì sẽ có cách nấu cà ri gà cay đấy.

Ở nhà mình thường ăn với bánh mì, nhưng các bạn cũng có thể dùng với bún, chủ yếu cà vi đủ hương vị thì bữa ăn sẽ tuyệt vời hơn. Một chút chia sẻ về món ăn ngon tuyệt này: Những món ăn gọi là "cà ri" có thể chứa thịt, gia cầm, cá, sò ốc hoặc chỉ đơn thuần là kết hợp với các loại rau quả. Chúng có thể thay thế được hoàn toàn cho việc ăn chay, đặc biệt là cho những ai mà theo các tôn giáo với quy định cấm ăn thịt hoặc hải sản.
Món cà ri có thể là "có nước" hoặc "khô". Món cà ri "có nước" có chứa một lượng đáng kể nước sốt hoặc nước chấm từ sữa chua, sữa dừa, bột đậu nghiền (dal), hoặc nước hầm xương. Món cà ri khô được nấu với rất ít chất lỏng để có thể bay hơi dễ dàng, để lại các thành phần nguyên liệu được bao phủ trong hỗn hợp gia vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét