Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Kim chi Hàn Quốc và cách làm đơn giản

Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên. Ở Triều Tiên, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần của nhiều món ăn như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).

Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.
Tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng gọi kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư. Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư.[5] Các tính chất của kim chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố. Kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, kim chi chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe.
Cách làm kim chi nhanh, gọn, lẹ:

  • Nguyên liệu:
  1. Cải thảo
  2. Củ cải trắng
  3. Hành tây, hành lá
  4. Ớt tươi, ớt bột
  5. Bộ gạo nếp
  6. Nước sôi nguội
  7. 1 quả táo
  8. Đường, muối, nước mắm, tỏi, vừng

  • Bắt tay vào làm thôi! 
  1. Cải thảo đem về tách ra từng cây rồi rửa sạch. Dùng 2/3 chén muối xát vào lá cải thật đều. Ngâm lá cải vào dung dịch gồm 10 chén nước ấm và 1/2 chén muối, dùng vật nặng đè lên phía trên để lá cải đừng nổi lên trên mặt nước. Ngâm hỗn hợp này trong 4-5h. Sau khoảng thời gian đó thì vớt ra, rửa sạch bằng nước ấm và để thật ráo nước.
  2. Cho 3 thìa bột gạo nếp, 3 thìa nước vào tô và khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào nồi, cho thêm 2 thìa nước rồi bật lửa nhỏ, khuấy thật đều tay trong vòng 10 phút, tránh làm cho hỗn hợp bị vón cục bạn nha!
  3. Những nguyên liệu khác như hành tây thì bạn thái lát, hành lá cắt khúc, của cải thái chỉ, ớt thái thành lát nhỏ, cho một ít táo với hành tây vào máy xay và xay nhuyễn.
  4. Sau khi chuẩn bị xong những nguyên liệu ở bước 3, bạn lấy một thau sạch, cho vào đó hỗn hợp bột đun ở bước 2, nguyên liệu chuẩn bị tại bước 3 cùng với 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng và 2 thìa vừng rang. Mang bao tay và trộn đều tất cả với nhau, bạn có thể thử nếm để điều chỉnh mùi vị cho phù hợp nha.


Kim chi là một món ăn có lợi cho sức khỏe, đôi khi là một yếu tố không thể thiếu trong bữa cơm gia đình không chỉ của người Hàn Quốc mà còn của ở Việt Nam. 
Chúc các bạn làm thành công và thưởng thức món ăn tự tay mình chế biến thật ngon miệng nhé! 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét